Tang thương ở Ấn Độ: Bệnh nhân gục ngã trước khi vào bệnh viện

Tang thương ở Ấn Độ: Bệnh nhân gục ngã trước khi vào bệnh viện

- in Tin tức
317

Ấn Độ đang chứng kiến thời khắc kinh hoàng, như con tàu lênh đênh giữa “sóng thần” Covid-19.

Qua đời ngay trước cổng bệnh viện

Người thân của Shayam Narayan đã nỗ lực chuyển anh từ xe kéo sang xe cứu thương của một bệnh viện ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Nhưng chỉ vài phút sau, họ nhận được hung tin: Bệnh nhân đã qua đời!

Narayan là một trong những trường hợp thiệt mạng mới nhất khi làn sóng Covid-19 càn quét Ấn Độ. Gia đình của Narayan đã đưa anh đến bệnh viện lần đầu vào lúc 6h sáng 23/4 nhưng nhân viên bệnh viện từ chối tiếp nhận vì cho rằng, anh còn đủ khỏe để trở về nhà.

Mười giờ sau, tình trạng của anh xấu đi, người thân lại đưa anh quay lại bệnh viện. Nhưng mọi thứ đã trở nên quá muộn.

“Hệ thống y tế đã quá tải“, người em trai của anh, Raj nói.

Narayan, có 5 người con, qua đời ngay trước cổng bệnh viện và không được đưa đến nhà xác, đồng nghĩa việc trường hợp tử của anh không được tính chính thức vào số ca qua đời đang gia tăng của thành phố.

Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, bệnh viện Guru Teg Bahadur, ở phía đông bắc thủ đô của Ấn Độ, là một trong những bệnh viện đang lâm vào tình trạng thiếu oxy và giường bệnh trầm trọng. Rất nhiều bệnh nhân đã qua đời trên xe đẩy, giống như Narayan.

“Do sự gia tăng theo cấp số nhân của các trường hợp nhiễm Covid-19 ở Delhi nên tất cả các bệnh viện đều quá tải“, người phát ngôn chính phủ Ấn Độ cho biết: “Tại Bệnh viện GTB, xe cấp cứu liên tục đưa bệnh nhân nhập viện mặc dù không có giường. Tuy vậy, chính phủ vẫn đang cố gắng hết sức để tất cả bệnh nhân được điều trị tại cơ sở này hay cơ sở khác”.

Một bệnh nhân qua đời bên ngoài bệnh viện Guru Teg Bahadur ngày 23/4. Ảnh: Reuters

“Như gia súc bị nhồi nhét”

Theo số liệu chính thức, 400 giường chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân Covid-19 (ICU) của bệnh viện chính phủ đều đã kín chỗ nhưng điều đó không ngăn được lượng bệnh nhân muốn nhập viện ngày càng nhiều.

Rất nhiều bệnh nhân đã phải chờ đợi hàng giờ trên xe đẩy để được nhập viện. Những cũng rất nhiều người như Narayan, đã qua đời ngay trước cửa bệnh viện.

“Các nhân viên đang làm hết sức mình nhưng vẫn không có đủ oxy“, Tushar Maurya, con gái một bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện, cho biết.

Sau khi bị từ chối vào phòng ICU, một người đàn ông loạng choạng cố gắng quay trở lại chiếc xe ba bánh. Vài phút sau, anh được đưa vào bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh. Được đặt lên một chiếc cáng, cánh tay của anh đập vào cửa phòng ICU khi chiếc cáng được đẩy đi.

Một người đàn ông khác đau đớn quằn quại trên xe cấp cứu khi nó lao về phía trước với cửa sau còn mở toang. Người đàn ông thứ ba nằm phơi mình giữa cái nắng nóng gay gắt trong khi gia đình vội vã đi thay chiếc bình oxy sắp hết.

Còn trong các phòng bệnh, tình trạng ghép giường diễn ra phổ biến, thậm chí, các phòng chỉ đủ không gian cho người đứng.

Một người đàn ông bước ra ngoài và nói: “Họ giống như những con gia súc bị nhồi nhét trong đó“.

Mặc dù thiếu giường nhưng nhiều người cảm thấy họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc quay lại các bệnh viện, vốn đã từ chối những ca nhiễm Covid-10, cầu xin nhân viên tiếp nhận người thân của họ.

Tính đến thời điểm ngày 24/4, thủ đô Ấn Độ chỉ còn 22 giường trống trong tổng số 4.500 giường ICU.

Một người đàn ông tên Irfan, bên cạnh người vợ ngồi thẫn thờ trên vỉa hè, cho biết: “Chúng tôi đã đi lang thang trong ba ngày để tìm kiếm một chiếc giường“.

Tờ India Express cho rằng, Ấn Độ giờ đây như một con tàu lênh đênh giữa “sóng thần” Covid-19.

Ngày 25/4, Ấn Độ ghi nhận mức tăng kỷ lục với 349.691 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số lên 16,96 triệu ca nhiễm.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Ấn Độ, tổng cộng 2.767 người qua đời vào Chủ nhật, nâng tổng số ca qua đời do Covid-19 lên 192.311 người.

Theo Doanh nghiệp tiếp thị

https://doanhnghieptiepthi.vn/tang-thuong-o-an-do-benh-nhan-guc-nga-truoc-khi-cham-tay-vao-canh-cua-benh-vien-nhu-gia-suc-bi-nhoi-nhet-161212504191645622.htm

You may also like

Nam sinh ĐH Kinh tế Quốc dân qua đời, nhà trường gửi thông báo khẩn

Thông tin một nam sinh của trường ĐH