Phật dạy 6 hành vi tổn hại phúc đức, tạo nghiệp đừng làm

Phật dạy 6 hành vi tổn hại phúc đức, tạo nghiệp đừng làm

- in Suy ngẫm
336

Việc thiện phải xuất phát từ cái tâm của bản thân mình chứ không phải do ai ép buộc mình làm. Làm mà cảm thấy khó chịu thì rất dễ bị tổn hại phúc đức.

Cuộc sống ai ai cũng mong muốn vạn điều may mắn, bình an đến với bản thân mình. Nếu muốn tránh những điều rắc rối, những sự không may, muộn phiền, không để hành động bộc phát khiến phúc đức tổn hại, tạo nghiệp cho mình thì tuyệt đối đừng phạm phải 6 hành vi này.

Làm việc thiện nhưng không tự nguyện

Việc thiện là phải xuất phát từ cái tâm của bản thân mình chứ không phải do ai ép buộc mình làm. Làm việc thiện, bố thí cho một ai đó bản thân phải cảm thấy thoải mái, sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại. Chứ không phải coi thường những người mình bố thí, cho rằng của bố thí là của vứt đi.

Tuyệt đối không dùng thái độ hách dịch, coi thường, làm tổn thương lòng tự trọng của người khác vì nghĩ rằng mình bố thí cho họ, mình có quyền, chỉ để thỏa mãn tự tôn cá nhân.

Nếu bố thí mà không đúng cách, ta không những không được cảm tạ, mà còn bị người ta căm ghét, ghi hận.

Việc thiện mình là xuất phát từ cái tâm (Ảnh minh họa)

Kêu ca oán thán, gây chuyện thị phi

Cuộc sống của bản thân mình, vận mệnh nằm trong tay mình do mình quyết định thì chẳng có lý do gì để kêu ca, oán thán của một ngày. Đã xác định việc mình làm, kết quả mình sẽ phải nhận thì tại sao còn than ngắn thở dài.

Bạn nếu đã ý thức được việc tránh xa thị phi thì tốt nhất cũng đừng gây chuyện thị phi.

Nếu thường xuyên kêu ca oán thán, hây chuyện thị phi, sống ghen ghét, đố kị thì tài vận sẽ sa sút. Phúc đức của tổ tiên dù có dày, lâu ngày cũng sẽ tiêu tan hết, con người làm việc gì cũng sẽ khó khăn, trắc trở, thậm chí bần cùng.

Thường xuyên sát sinh

Sát sinh là hành vi gây tổn hại phúc đức nhiều nhất của một người. Nếu thường xuyên sát sinh, phúc đức của con cháu sẽ bị ảnh hưởng, đời sau sẽ phải gánh chịu những tội nghiệp mà cha mẹ đã gây ra.

Nói thế không hẳn là bạn không được quyền sát sinh, cuộc sống vẫn phải tuần hoàn, có nhiều trường hợp là bắt buộc hoặc vô tình. Vậy thì có thể tránh ở mức tối đa. Hoặc nếu đã làm thì hãy thường xuyên tích phúc tích đức để giảm bớt tội nghiệp cho mình.

Con người cần phải biết khiêm tốn (Ảnh minh họa)

Khoe khoang, kiêu ngạo

Cuộc sống có người này người kia, chẳng ai tài giỏi ở tất cả mọi lĩnh vực, chẳng ai biết được tất cả mọi điều. Nếu may mắn, bạn có thể lấy đó làm tự hào chứ tuyệt đối đừng lấy đó làm kiêu ngạo, coi thường người khác.

Con người cần phải biết khiêm tốn, học hỏi, khiêm tốn giúp chúng ta tiến bộ, còn quá mức huyênh hoang, kiêu ngạo không chỉ khiến chúng ta tụt hậu, mà còn ảnh hưởng đến phúc đức sau này.

Bất hiếu với cha mẹ

Bất hiếu chính là tội nghiệp lớn nhất của đời người. Nguyên nhân dẫn đến ác nghiệp chủ yếu là do bất hiếu và họ sẽ phải chịu quả báo lớn nhất.

Công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ lớn như trời, như biển, dùng cả cuộc đời để báo đáp cha mẹ còn không được thì hà cớ gì lại khiến cha mẹ tổn thương, đau khổ chỉ vì những hành vi bản thân mình gây ra.

Kẻ nào bất hiếu, keo kiệt với cha mẹ, kẻ đó sẽ gặp khó khăn, trắc trở trong cả sự nghiệp và nhân duyên, chịu lời đàm tiếu của thiên hạ, cuộc sống cũng không vui vẻ được.

Háo sắc, hoang dâm

Những người tâm không tĩnh, sống không lành mạnh, lúc nào cũng chỉ nghĩ tới sắc dục, không chịu tu tâm thì phúc đức, sức khỏe cũng sẽ bị tổn hại. Tu tâm dưỡng tính luôn là điều được Đức Phật khuyên dạy. Bản thân có thực hiện được những điều đó phúc báo nhất định xuất hiện.

Hãy cố gắng tránh bỏ 6 điều Phật đã dạy. Sống ở đời hãy cố gắng tu nhân tích đức, để bản thân nhận được phúc báo về sau.

Thông tin mang tính chiêm nghiệm

T.H

You may also like

Bức xúc thanh niên chê việc cứu bé gái rơi từ tầng 12 không to tát

Chê việc cứu sống bé gái 3 tuổi