Nguyên nhân bé 9 tháng ở Hà Nội qua đời bất thường tại nhà bảo mẫu: Mẹ đừng gửi con chỗ tự phát

Nguyên nhân bé 9 tháng ở Hà Nội qua đời bất thường tại nhà bảo mẫu: Mẹ đừng gửi con chỗ tự phát

- in Đời sống
505

Mình biết không phải chỉ có bà mẹ trong vụ này mà rất nhiều bà mẹ gửi con ở các cơ sở giữ trẻ tự phát bên ngoài, chủ yếu thông qua mối quan hệ quen biết.

Theo như tin báo Giao thông mình đọc được, sáng nay, ngày 15/01/2021, Công an huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ để điều tra làm rõ nguyên nhân bé trai 9 tháng tuổi trú ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội qua đời ở nhà bảo mẫu.

Mẹ cháu bé là chị Trần Thị L., sinh năm 1986, kể lại con trai 9 tháng tuổi của chị bất ngờ qua đời khi được bảo mẫu trông nom, chắc chắn là có uẩn khúc, nên gia đình chị cậy nhờ cơ quan chức năng vào cuộc, khám nghiệm pháp y và điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc qua đời của con trai chị.

Ảnh: Vợ chồng chị L. vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của con trai 9 tháng tuổi. Nguồn: Báo Giao thông.

Sự việc xảy ra vào ngày 31/12/2020, chị L. đưa con trai 9 tháng của mình đến nhà bảo mẫu M. gửi như mọi ngày, lúc đó bé hoàn toàn khỏe mạnh. 1 tiếng sau khi gửi con thì chị nhận điện thoại báo cháu bị tím tái và đang đưa đi Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì cấp cứu. Lúc vào tới bệnh viện thì cháu đã hôn mê sâu ở phòng cấp cứu của bệnh viện, và được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, bác sĩ kết luận cháu bị bẹp não thất, dãn bên trái tụ máu chèn ép não và phải mổ cấp cứu luôn. Mổ xong thì bác sĩ thông báo cháu đã qua đời và không cứu được cháu. Do qua đời quá đột ngột, khiến chị L. và gia đình bàng hoàng nên chị nhờ cơ quan chức năng can thiệp để làm rõ nguyên nhân.

Trước thời điểm xảy ra vụ việc, chị L. đã gửi con cho cô bảo mẫu tên M. được hơn 20 ngày với giá 3,5 triệu đồng/tháng, mới đầu cháu quấy khóc nhiều nên việc chăm sóc gặp nhiều khó khăn. Cho đến ngày 28/12/2020, bảo mẫu này nhận thêm công việc cho cháu ăn cháo và uống sữa vào 3 bữa sáng, trưa và chiều, nhưng đến hôm 31/12/2020, sau khi ăn hết 1 chén cháo khoảng 5 phút thì cháu bé có biểu hiện kêu rên, nên cô bảo mẫu mới nhờ hàng xóm đưa đi bệnh viện và báo cho gia đình cháu biết.

Cô bỏ mẫu cũng khẳng định là trước khi xảy ra sự việc, cháu bé vẫn khỏe mạnh và không có bất cứ biểu hiện khác thường.

Xem xong mà nói thật với các mẹ mình rụng rời tay chân, mang bầu đã khó, đẻ ra chăm sóc cũng khó, giờ nghe tin con vầy, mẹ nào mà đứng vững nổi.

Mình thấy các mẹ xung quanh mình, hầu hết nếu nhà nào có điều kiện thì ráng chăm con tới năm 3 tuổi là quãng thời gian quan trọng đầu đời rồi đưa con đi học ở các trường mẫu giáo. Ai khó khăn, phải lo cơm áo gạo tiền thì gửi con đi sớm hơn, thậm chí có trường hợp 4 tháng đã gửi con cho người quen giữ dùm.

Ở tại các cơ sở tự phát này, chủ yếu thông qua mối quan hệ, hoặc qua truyền miệng mà các mẹ biết đến rồi nhờ gửi với chi phí không hề rẻ, tầm 3 4 triệu đồng/tháng. Dù họ có tình yêu thương trẻ nhỏ hay không, nhưng về cơ bản những kiến thức lẫn kỹ năng từ chăm sóc trẻ họ thường có được từ kinh nghiệm, chứ không qua trường lớp, giáo dục. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ ăn không có dẫn đến trẻ thiếu chất, không phát triển đồng đều.

Vậy nên, mẹ có ý định gửi con, nhớ chú ý các điểm giữ trẻ. Nên chọn ở các điểm có giấy phép rõ ràng, nếu có lắp đặt camera theo dõi thì càng tốt, để mẹ ở từ xa vẫn có thể dõi theo con trẻ.

Hiện nay, các trường mầm non, mẫu giáo đã cập nhật nhu cầu của các ông bố, bà mẹ hiện giờ, nên mẹ cứ tham khảo, tìm trường phù hợp cho con, giá cả tùy mỗi khu vực, ở các khu vực xa trung tâm chi phí có phần rẻ hơn so với khu vực trung tâm.

Vụ này làm mình nhớ cách đây không lâu, cũng có sự việc tương tự, cô bảo mẫu ở Đồng Nai đã về hưu rồi, vì muốn kiếm thêm thu nhập nên mở cơ sở giữ trẻ tự phát, nhưng nào có ngờ rằng, chỉ vì phút sơ sẩy mà cô này làm đứa bé 8 tháng qua đời. Ngay sau đó, cô giáo này bị đề nghị truy tố tội vô ý làm c… người, với khung hình phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc cha mẹ, nên phải chú ý mẹ nha.

Theo WTT

https://www.webtretho.com/f/cong-dong-hieu-luat/nguyen-nhan-be-9-thang-o-ha-noi-qua-doi-bat-thuong-tai-nha-bao-mau-me-dung-gui-con-cho-tu-phat?

You may also like

Bức xúc thanh niên chê việc cứu bé gái rơi từ tầng 12 không to tát

Chê việc cứu sống bé gái 3 tuổi