Đốt than sưởi ấm theo phong tục, sản phụ qua đời thương tâm

Đốt than sưởi ấm theo phong tục, sản phụ qua đời thương tâm

- in Đời sống
291

Đốt than sưởi ấm theo phong tục, sản phụ hôn mê bất tỉnh rồi qua đời thương tâm dù đã được các bác sĩ tích cực cứu chữa.

Từng có rất nhiều vụ việc đau lòng xảy ra do sử dụng than để sưởi ấm, song bên cạnh những cảnh báo mọi người dường như vẫn còn khá chủ quan.

Cụ thể, ngày 19/11, chị N.T.L (SN 1995, trú thôn Tân Lập, xã Trang, H.Đắk Đoa, Gia Lai) mới sinh con được 1 tuần tuổi đã không qua khỏi do ngạt khí CO vì đốt than để sưởi ấm.

Ảnh minh họa.

Theo chia sẻ từ phía gia đình, chị L. mới sinh con được 1 tuần, hậu sinh nở, chị làm theo phong tục địa phương là đốt lò than trong phòng để sưởi ẩm. Tuy nhiên, sau đó sản phụ thấy trong người mệt mỏi, ăn uống kém.

Đến sáng 19/11, thấy chị L. hôn mê sâu, gọi không đáp gia đình tức tốc đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng chị L. đã không qua khỏi vào tối cùng ngày.

Dù được các bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng sản phụ đã qua đời thương tâm.

Thời điểm chị L. nằm sưởi ấm trong phòng, cháu bé sơ sinh được người nhà bế ngủ ở phòng khác nên may mắn thoát nạn.

Thông tin từ VOV, ngày 20/11, sản phụ xấu số đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai bàn giao cho gia đình về mai táng theo phong tục địa phương.

Cảnh báo nguy hiểm từ việc đốt than sưởi ấm

Theo giới chuyên gia, dùng than để sưởi ấm trong phòng, đặc biệt là trong phòng kín sẽ khiến cơ thể cảm thấy khó thở rồi dần ngất đi, hoặc lịm đi ngay khi đang ngủ, hậu quả không thể lường trước.

Trường hợp nhẹ bị ngộ độc khí có thể không nguy hiểm tới tính mạng nhưng sẽ để lại các di chứng không mong muốn khác như hen, viêm phổi, viêm phế quản, suy tim, tổn thương não,…

Vì vậy, cho dù trời có lạnh giá tới đâu mọi người cũng tuyệt đối không được dùng củi, nhất là than tổ ong để đốt lửa sưởi ấm, đặc biệt không đặt lò than ngay dưới gầm giường, đốt lửa qua đêm.

Theo VOV, Người Lao Động

https://vov.vn/suc-khoe/suoi-than-theo-phong-tuc-sau-sinh-san-phu-tu-vong-thuong-tam-818914.vov

https://nld.com.vn/thoi-su/suoi-than-theo-phong-tuc-sau-sinh-san-phu-tu-vong-thuong-tam-20201120145309227.htm

You may also like

Sáng 14/5, thêm 30 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin 6h sáng ngày 14/5 của